Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai – Mẹ bầu cần lưu ý

Nhung Dieu Cam Ky Khi Mang Thai 2

Bạn đang mang thai 3 tháng đầu. Bạn lo lắng cần làm gì và tránh làm gì để mang lại lợi ích tốt nhất cho thai nhi. Trên mạng xã hội hiện nay chia sẻ rất nhiều kiến thức nhưng không theo hệ thống và khó tin tưởng. Hãy yên tâm, bài viết này là dành cho bạn. Dược Arova sẽ trang bị cho bạn kiến thức cần thiết. Dưới đây là những điều nên làm và những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai. Hãy cùng tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe cả bạn và thai nhi nhé!

Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Không hút thuốc lá

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và Dịch vụ Y tế Công cộng Hoa Kỳ (CDC), phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai có nhiều nguy cơ bị sẩy thai hơn. Đồng thời trẻ sinh ra từ phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai có nhiều nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Chẳng hạn như sứt môi hoặc hở hàm ếch, sinh non, sinh con nhẹ cân và chết trẻ sơ sinh. Hút thuốc trong và sau khi mang thai cũng là một trong những yếu tố nguy cơ của Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) . Ngoài ra, những đứa trẻ sinh ra từ những phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai có nhiều khả năng trở thành người hút thuốc sớm hơn do chứng nghiện nicotine sinh lý.

Thuốc lá điện tử thì sao? Thuốc lá điện tử có chứa nicotine không an toàn trong thai kỳ. Nicotine gây nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi đang phát triển. Đồng thời có thể làm hỏng não và phổi của thai nhi đang phát triển.

KHÔNG uống rượu

Không có lượng rượu nào là an toàn khi mang thai. Uống rượu khi mang thai có thể gây ra các vấn đề cho thai nhi đang phát triển trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Kể cả những ngày và tuần trước khi phụ nữ biết mình mang thai. Uống rượu trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể khiến em bé có những đặc điểm bất thường trên khuôn mặt và các vấn đề về tăng trưởng cũng như hệ thần kinh trung ương. Uống rượu khi mang thai có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu. Và một loạt các khuyết tật về hành vi và trí tuệ được gọi là Rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASDs).

Trẻ bị FASD có thể có các đặc điểm bất thường trên khuôn mặt, phối hợp kém, trí nhớ kém, khó tập trung, khuyết tật học tập, khó khăn ở trường, chậm nói và ngôn ngữ, chỉ số thông minh thấp, kỹ năng suy luận và phán đoán kém, các vấn đề về giấc ngủ và bú khi còn là trẻ sơ sinh, thị giác và thính giác các vấn đề và các vấn đề về tim, thận hoặc xương.

KHÔNG ăn thịt sống

Phụ nữ mang thai ăn thịt và trứng sống hoặc nấu chưa chín có nguy cơ mắc bệnh vi khuẩn listeriosis và bệnh toxoplasma. Có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Những bệnh này có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và sẩy thai. Hãy nấu chín kỹ thịt và trứng trước khi ăn.

KHÔNG uống quá nhiều caffeine

Đây là một điều đặc biệt khó khăn trong ba tháng đầu của thai kỳ vì bạn rất mệt mỏi. Nhưng caffeine có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến nhịp tim đang phát triển của thai nhi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dường như không thể tránh xa cà phê? Đừng lo lắng. Nghiên cứu cho thấy rằng một số caffeine là phù hợp trong tam cá nguyệt đầu tiên – lên đến khoảng 200 mg mỗi ngày, khoảng hai tách cà phê. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng uống quá nhiều caffeine trong thai kỳ có thể liên quan đến nguy cơ sẩy thai cao hơn.

Những điều nên làm trong 3 tháng đầu mang thai

Bổ sung folate

Bạn đã uống axit folic chưa? Nếu bạn chưa bổ sung axit folic trước khi mang thai, hãy bắt đầu ngay lập tức.

Bạn nên bổ sung 600 microgam axit folic trong ba tháng đầu của thai kỳ. Điều này giúp ngăn ngừa hai dị tật bẩm sinh nghiêm trọng : nứt đốt sống và thiếu não. CDC khuyến cáo tất cả phụ nữ từ 15 đến 45 tuổi nên bổ sung 400 microgam axit folic mỗi ngày.

NÊN uống vitamin trước khi sinh

Vitamin không chỉ cung cấp folate cần thiết mà còn giúp đáp ứng nhu cầu canxi, sắt và kẽm. Ngoài ra, chúng cung cấp một lượng thích hợp DHA – axit docosahexaenoic và EPA – axit eicosapentaenoic (hai loại chất béo omega-3 giúp phát triển trí não của bé).

Luxmama – Sản phẩm giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

NÊN ngủ đủ giấc

Bạn có ngạc nhiên khi thấy mình rất mệt mỏi? Cơ thể của bạn đang trải qua những thay đổi to lớn và đang phát triển một hệ thống cung cấp sự sống hoàn toàn mới cho em bé. Khi nhau thai phát triển, bạn có thể sẽ thấy mình kiệt sức trong một số ngày. Thêm vào đó, bạn đang trải qua những thay đổi lớn về nội tiết tố và cảm xúc.

Nghỉ ngơi thường xuyên! Đặt lịch đi ngủ và tuân theo chúng! Cơ thể bạn cần ngủ đủ 8-9 tiếng mỗi đêm.

Tập thể dục

Bạn có tập thể dục thường xuyên trước khi mang thai không? Tập thể dục thường xuyên giúp bạn chống lại sự thay đổi nội tiết tố và mệt mỏi xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên này. Nó cũng giúp ngăn ngừa tăng cân và chống lại chứng mất ngủ.

Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ chế độ tập thể dục mới nào, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Họ sẽ đề xuất các lựa chọn cụ thể phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn và xem xét điều gì là tốt nhất cho em bé.

 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về những điều nên làm và những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai. Hi vọng bạn thấy bài viết này bổ ích và áp dụng trong cuộc sống. Đừng quên theo dõi AROVA để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa nhé!

______________________________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TRUNG ƯƠNG ARORA

Địa chỉ: Cụm dân cư số 10, thôn 1, xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội

Sđt: 024 2215 1717

Website: https://duoctrunguong.com/

Email: duocarova@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.