Người viêm đại tràng nên ăn gì và nên kiêng ăn gì?

Che Do An Uong Cho Nguoi Viem Dai Trang 1

Viêm đại tràng, chứn bệnh từ “Miệng mà ra”?

Bệnh lý viêm đại tràng là tình trạng niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa với nhiều mức độ khác nhau. Trường hợp nhẹ có xuất hiện các vết viêm gây đau đớn, giai đoạn nặng có thể xuất hiện các ổ loét, xuất huyết, hay có thể là những ổ áp xe ở đại tràng. Viêm đại tràng mới tiến triển thường nhẹ nhưng nếu không được điều trị dứt điểm bệnh sẽ ngày càng nặng lên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết đại tràng, thủng đại tràng.


Bị viêm đại tràng - Ăn gì, kiêng gì?Viêm đại tràng – “bệnh từ miệng ra”nên cần lưu ý đặc biệt về chế độ dinh dưỡng

 

Viêm đại tràng mạn tính được đặc trưng bởi các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đau bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi nát, khi táo), không thoải mái sau khi đại tiện và có cảm giác mót đi nữa.

Viêm đại tràng là bệnh lý liên quan trực tiếp tới chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Nếu không đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa với nhiều đợt kế tiếp dẫn đến viêm đại tràng. Hoặc do virus gây ra hoặc ăn phải rau sống, uống nước không đảm bảo sẽ mắc lỵ amip cũng có thể dẫn đến viêm đại tràng.

Ngoài ra, nam giới uống rượu bia nhiều, nhất là lớp trẻ, khi đó mất cân bằng đường ruột và tiêu diệt vi khuẩn có ích và là nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng. Trẻ em ăn nhiều đồ ăn nhanh, đồ nướng, rán, ít ăn rau cũng dẫn đến viêm đại tràng.

Viêm đại tràng nên ăn uống như thế nào hợp lý?

Vì là bệnh lý liên quan tới chế độ ăn uống nên điều mà nhiều người quan tâm chính là mắc viêm đại tràng nên ăn gì để tốt cho đại tràng nói riêng và sức khỏe nói chung. Để xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt cho đại tràng, người bệnh nên nắm được một số nguyên tắc chung như sau:

– Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể: Viêm đại tràng là bệnh về đường tiêu hóa có thể làm người bệnh khó hấp thu các chất dinh dưỡng, người bệnh thường sụt cân đột ngột và tăng nguy cơ mắc bệnh suy dinh dưỡng. Do đó, nếu mắc viêm đại tràng đặc biệt cần có chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng theo nhóm tuổi, theo giới, theo mức lao động, chế độ ăn khoảng 30-35 Kcal/kg cân nặng, chất đạm cần 1-1,2 gam/ngày.

– Chia nhỏ khẩu phần ăn: Người bệnh mắc viêm đại tràng thường thấy dễ chịu khi chia nhỏ bữa ăn hàng ngày. Việc chia nhỏ bữa ăn cũng có thể giúp người bệnh tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ những loại thực phẩm mà bạn ăn.

– Tập ghi chép nhật ký dinh dưỡng: Người bệnh nên ghi vào sổ những thực phẩm tốt và không tốt cho hệ tiêu hóa để có chế độ ăn hợp lý, không làm nặng thêm các triệu chứng bệnh và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

– Hạn chế những thực phẩm có thể gây dị ứng cho cơ thể: Nếu người bệnh bị dị ứng với một thực phẩm nào đó thì nên thay thế bằng những thực phẩm khác cũng có hàm lượng dinh dưỡng tương đương để cơ thể không bị thiếu hụt các dưỡng chất.

– Duy trì đủ nước cho cơ thể, nên uống từ 6 – 8 ly nước mỗi ngày, 1 ly khoảng 240ml, tương đương 1,6 – 2 lít/ngày.

Ngoài ra bạn đọc cũng có thể tham khảo sản phẩm Diosmec của Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Trung Ương Arova

Diosmec

Diosmec chứa Cao búp ổi, Cao mộc hương, Cao men bia, . . . có công dụng hỗ trợ cải thiện biểu hiện rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, và giảm nguy cơ viêm đại tràng

THÀNH PHẦN: Diosmec có chứa

Cao búp ổi 200mg
Cao mộc hương 150mg
Cao men bia 100mg
Cao đơn lá đỏ 80mg
Cao ngũ bội tử 80mg
Kẽm Gluconat 15mg
Bacillus Subtilis 10^9 CFU
Bacillus Clausii 10^9 CFU

Phụ liệu: Lactose vừa đủ gói 3g

CÔNG DỤNG

Hỗ trợ cải thiện các biểu hiện rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và giảm nguy cơ viêm đại tràng

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

Người bị rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng với biểu hiện: ăn uống kém, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, đi ngoài nhiều lần

CÁCH DÙNG

Ngày 2 lần, mỗi lần 3 gam

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.