Đừng đọc bài viết này nếu bạn không muốn tăng chiều cao cho trẻ

Bộ gen di truyền của cả cha và mẹ luôn có vai trò quan trọng nhất trong việc xác định chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất có ảnh hưởng mà còn có nhiều yếu tố bên ngoài khác như điều kiện sống và chế độ ăn uống lành mạnh. Bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin hữu ích, giúp cha mẹ hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ cũng như bí quyết để tăng chiều cao cho trẻ một cách tối ưu.

Cha mẹ nên thường xuyên theo dõi sự phát triển chiều cao của trẻ
Cha mẹ nên thường xuyên theo dõi sự phát triển chiều cao của trẻ

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ như:

  • Yếu tố di truyền: Chiều cao, tầm vóc của trẻ bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền (gen). Tuy nhiên, yếu tố này chỉ quyết định khoảng 23%.
  • Chế độ dinh dưỡng: Dinh dưỡng quyết định khoảng 32% trong việc phát triển chiều cao của trẻ. Điều này cho thấy, đây là một yếu tố có vai trò cực kỳ quan trọng.
  • Chế độ vận động: Chế độ vận động quyết định khoảng 20% sự phát triển chiều cao ở trẻ. Vì vậy, bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bố mẹ cũng đừng quên cho trẻ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.
  • Các yếu tố còn lại: Ngoài những yếu tố vừa kể trên, chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, chế độ nghỉ ngơi, bẩm sinh, chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ mang thai. 

2. Phương pháp giúp tăng chiều cao cho trẻ

Nếu kiên trì và biết cách tập luyện thì những điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến chiều cao của trẻ em một cách đáng kể. Theo đó, cha mẹ có thể có thể cải thiện chiều cao cho trẻ thông qua các phương pháp đơn giản và hiệu quả sau đây.

Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng

Trẻ cần được bổ sung đủ 4 nhóm dưỡng chất chính: chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. Trong đó, bố mẹ cần đặc biệt chú ý bổ sung nhiều đạm, canxi và vitamin để để trẻ tăng chiều cao.

Để trẻ phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất, bố mẹ nên khuyến khích ăn nhiều thực phẩm chứa các dưỡng chất cần thiết cho quá trình tăng trưởng chiều cao. Một số thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ bố mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ gồm: thịt, trứng, sữa và các sản phẩm được làm từ sữa, các loại đậu, hải sản, tôm, cua, cá, phô mai, các loại rau và trái cây nhiều vitamin A, D,…

Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng để trẻ phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất
Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng để trẻ phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất

Ngủ đủ giấc mỗi ngày

Khi trẻ ngủ sâu giấc não bộ sẽ tiết ra một lượng lớn hormone tăng trưởng là GH. Hormone GH giúp tác động trực tiếp lên hệ cơ xương, khiến chúng huy động nhiều vật chất hơn, to hơn và dài ra. Do đó, bố mẹ nên cho trẻ ngủ sâu và ngủ đủ giấc. Khoảng thời gian não bộ tiết nhiều hormone GH nhất là từ 23h đến 1h sáng hôm sau.

Cho trẻ vận động thường xuyên là phương pháp cực hữu ích giúp tăng chiều cao cho trẻ

Vận động không chỉ cơ thể khỏe mạnh, hoạt động linh hoạt mà còn kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng GH. Một số bộ môn thể thao có tác dụng hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả trẻ nên tham gia như: bơi lội, chạy bộ, đi xe đạp, bóng chuyền, bóng rổ,… Tuy nhiên, trẻ chỉ nên vận động ở mức độ vừa phải, tránh tình trạng quá sức.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên điều chỉnh, hướng dẫn trẻ ngồi, đi, đứng đúng tư thế. Việc sai tư thế có thể tác động xấu đến xương khớp của trẻ, gây nên tình trạng cong vẹo cột sống, gù lưng,…

Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời vốn là nguồn cung cấp Vitamin D tự nhiên cho cơ thể, một lượng nhiều hơn rất nhiều so với nguồn từ thực phẩm ăn vào. Vitamin D là một yếu tố tuyệt vời giúp tăng trưởng cơ bắp và xương, qua đó giúp tăng chiều cao cho trẻ.

Ngoài ra, vitamin D cũng giúp cơ thể con trẻ hấp thụ canxi tốt hơn từ chế độ ăn uống. Vì vậy, hãy khuyến khích con bạn ra khỏi nhà, tham gia các hoạt động ngoài trời, nơi có ánh sáng tự nhiên. Lúc này, trẻ được vận động toàn diện hệ cơ xương khớp trong cơ thể và còn có cơ hội hấp thu vitamin D giúp sự phát triển trở nên vững vàng hơn.

Cho con tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên, từ 6 giờ đến 9 giờ sáng
Cho con tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên, từ 6 giờ đến 9 giờ sáng

Ngoài những cách giúp tăng chiều cao cho trẻ trên đây cha mẹ cũng cần chú ý cho con khám sức khỏe định kỳ để tầm soát sức khỏe một cách toàn diện. Việc làm này sẽ giúp cha mẹ nắm bắt kịp thời những vấn đề mà con đang gặp phải để biết cách xử lý ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02422151717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon